BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN DOANH NGHIỆP QUÝ 3 2021 tại Việt Nam

Khu công nghiệp:

Diễn biến dịch Covid 19 kéo dài và phức tạp đã tạo đà phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp số và hệ thống logistics đa dạng tại Việt Nam. Trong thời gian qua hàng loạt các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng logistics tại các khu công nghiệp trung tâm tại phía Nam như Long Hậu, Bình Dương, Đồng Nai, tại phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng. Bên cạnh nhằm đáp ứng và đa dạng hóa sản phẩm cho thuê tại các Khu công nghiệp, nhiều Chủ đầu tư Khu công nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp đã mở rộng quỹ đất phát triển hệ thống nhà xưởng xây sẵn theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại đáp ứng các nhu cầu tiếp cận đầu tư sản xuất ban đầu của các dự án trong và ngoài nước. Nguồn cung mới trong năm 2022 cho các trung tâm Logistics cho thuê tại các KCN phía Nam đạt 500.000m2.

Các trung tâm logistics mới tại Việt Nam

Trong khi đó nguồn cung mới các trung tâm Logistics tại phía Bắc vẫn còn hạn chế và quy mô chưa lớn. Với xu hướng phát triển của lĩnh vực bất động sản công nghiệp phục vụ logistics tại khu vực Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, năm 2022 sẽ có những dự án trung tâm logistics mới được đầu tư tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng.

Về lĩnh vực thu hút đầu tư khu công nghiệp, dịch Covid kéo dài đã ảnh hưởng tới tiến độ thành lập và thi công cơ sở hạ tầng tại nhiều khu công nghiệp. Đây sẽ là điểm trở ngại cho các nhà đầu tư khi quy mô đất công nghiệp không có nhiều sự lựa chọn, đồng nghĩa với mức giá đất tăng cao, một điểm khó khăn mới hình xuất hiện thời gian vừa qua đó là sự dịch chuyển của người lao động do ảnh hưởng của Covid sẽ là một khó khăn không nhỏ cho việc tuyển dụng và tăng quy mô sản xuất của nhà đầu tư.

Nguồn: https://Vietnamnet.vnHàng nghìn lao động rời TP.HCM

Văn phòng cho thuê:

Sự gián đoạn quá trình thi công xây dựng do ảnh hưởng của dịch Covid lần thứ 4 vì vậy nguồn cung văn phòng cho thuê mới tại Hà Nội chỉ đạt khoảng 150.000m2 trên toàn thị trường các dự án như: Techno Park Tower, BGR Tower, ... trong khi đó tại HCM nguồn cung mới trong năm 2021 chỉ đạt khoảng 30.000m2.

Tòa nhà TechnoPark Tower tại Hà Nội

Mặc dù vậy, giá thuê văn phòng tại các tòa nhà hạng A vẫn duy trì mức cao như trước khi xảy ra dịch Covid, nhiều khách hàng cũng đã phải cắt giảm diện tích để thích ứng với tình hình khó khăn của dịch Covid. Trong khi đó thị trường giá thuê văn phòng cho thuê tại HCM có điều chỉnh giảm khoảng 2% tại phân khúc hạng A so với cùng kỳ năm trước, giá thuê văn phòng phân khúc hạng B và C tương đối ổn định.

Tòa nhà Pearl 5 tại Hồ Chí Minh

Tòa nhà AP Tower